Sai Lầm Trong Cách Dạy Con Của Bố Mẹ Việt Nam

Cách bố mẹ Việt Nam dạy con
Cách bố mẹ Việt Nam dạy con

Trong xã hội phát triển ngày nay, cha mẹ rất quan tâm đến việc giáo dục sớm cho con. Cách dạy con của ba mẹ trong những năm đầu đời có vai trò rất lớn quyết định đến suy nghĩ, nhân cách, thái độ sống của bé sau này. Tuy nhiên, việc nuôi dạy con chưa bao giờ dễ dàng. Đặc biệt là đối với những người mới lần đầu làm ba làm mẹ.Việc dạy con sao cho đúng có lẽ luôn là đề tài gây ra tranh cãi trong nhiều gia đình. Hiện nay, nhiều bố mẹ bị ảnh hưởng bởi lối sống nửa tây nửa ta. Một số bố mẹ vẫn chưa nhận thức được sai lầm trong cách dạy con của mình. Hãy cùng thegioisachnoi.vn cùng tìm nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề sai lầm trong cách dạy con của các bậc phụ huynh nhé!

Không trò chuyện với con thường xuyên

Những sai lầm hầu hết các phụ huynh mắc phải
Những sai lầm hầu hết các phụ huynh mắc phải

Trẻ nhỏ cần được tiếp xúc nhiều với bố mẹ. Tuy nhiên , nhiều phụ huynh bận bịu với công việc nên để con chơi 1 mình. Khiến con cảm thấy rất tủi thân.

Không để con chơi những trò sáng tạo

Dạy con sai cách
Dạy con sai cách

Việc cho con chơi những trò chơi sáng tạo sẽ cho bạn thấy con hứng thú và có năng khiếu gì. Cha mẹ có thể để con phát triển theo thế mạnh của chúng. Không nên cấm kị, ngăn cản, ép con phải làm theo khát vọng, mong ước của bố mẹ cho tương lai sau này của con.

Quá nghiêm khắc, chửi mắng con

Sai lầm trong cách nuôi dạy con của cha mẹ
Sai lầm trong cách nuôi dạy con của cha mẹ

Nhiều cha mẹ đặt kỳ vọng cao vào con của mình. Nhưng trong thực tế, cha mẹ có thể nhận lại những tác động ngược với những gì mình mong muốn ở trẻ. Các hình phạt vì con bị điểm kém sẽ khiến con rụt rè và ngại gần với bố mẹ.

Không tôn trọng ý kiến của con

Sai lầm của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con
Sai lầm của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con

Phụ huynh thường đưa ra quan điểm của mình và bắt con phải nghe theo. Khi ý kiến thường xuyên bị gạt đi, trẻ sẽ dần cảm thấy mình bị bỏ rơi và thiếu tự tin vào bản thân.

Do đó,  hãy để con lựa chọn và bày tỏ ý kiến của riêng mình. Cha mẹ nên cùng trẻ thảo luận về mong muốn của chúng và giải thích mọi thứ hơn là cấm cản.

Nghe theo lời khuyên, lời nói của người khác về con mình

Sai lầm khi dạy con
Sai lầm khi dạy con

Dùng đòn roi khi con mắc sai lầm

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng bạo lực không phải là cách hiệu quả để kỷ luật một đứa trẻ bởi chúng ta cần thay đổi từ trong suy nghĩ và tìm nguyên nhân đằng sau những hành vi không đúng của chúng. Nói cách khác, trẻ em cần phải hiểu vì sao chúng làm như thế là không đúng và cha mẹ nên giải thích hợp lý hơn là dùng bạo lực.

Dạy con sai cách
Dạy con sai cách

So sánh con với người khác

Điều sai lầm cha mẹ mắc phải khi dạy con
Điều sai lầm cha mẹ mắc phải khi dạy con

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy. Cách so sánh con bạn với những đứa trẻ khác có thể tác động đến lòng tự trọng của chúng. Từ đó có khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của trẻ.

Đôi khi trẻ cảm thấy khó chịu về những điều có vẻ hơi ngớ ngẩn với người lớn. Nhưng thay vì giúp đỡ, an ủi và hỗ trợ con thì cha mẹ lại đánh giá, phán xét. Khi lớn lên, con sẽ không còn muốn chia sẻ cảm xúc với người khác. Luôn tìm cách kìm nén cảm xúc cho tới khi bộc phát, bùng nổ. Điều này hoàn toàn không có lợi trong đời sống cảm xúc của trẻ. Hy vọng với chia sẻ về sai lầm trong cách dạy con này. Cha mẹ sẽ thấu hiểu và thông cảm cho các con của mình hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *