Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Phương pháp giáo dục sớm hiện nay đang là vấn đề đang rất được quan tâm từ các bà mẹ. Bởi nó có tầm quan trọng rất lớn góp phần vào sự thành công sau này của trẻ. Giáo dục sớm có ý nghĩa bồi dưỡng tố chất. Qua đó giúp trẻ có sự phát triển nổi trội về cả phẩm chất trí tuệ và phi trí tuệ.

Vậy có những phương pháp nào? Phương pháp nào là hiệu quả? Hãy cùng Thegioisachnoi.vn giải đáp những thắc mắc đó qua các thông tin dưới đây.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori – Học cách bé học để dạy bé

Montessori là phương pháp được phát triển dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Xây dựng theo phương châm “coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn.” Đây là một điều hoàn toàn khác so với các phương pháp giáo dục trước đây.

Các phương pháp cũ luôn cố nhào nặn con trẻ trưởng thành theo định hướng của cha mẹ. Điều này rất dễ dẫn sự khó chịu của trẻ và sinh ra mong muốn hay hành động chống đối… Nhưng đối với phương pháp Montessori thì thầy cô không còn phải lo lắng về điều đó nữa. Bởi Montessori coi trọng sự “tự nhiên”, không gượng ép. Khiến trẻ cảm thấy thoải mái và có hứng thú với những điều mình đang làm.

Montessori dựa trên nguyên lý trẻ chủ động chọn cái mình thích đến khi trẻ muốn đổi qua hoạt động khác. Qua đó trẻ tự lập, tự khám phá và tự sửa sai.

Với phương pháp này, người lớn không can thiệp quá nhiều đối với trẻ. Đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé. Tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên. Và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.

Giáo dục sớm cho trẻ

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman – Cha mẹ là người thầy đầu tiên

Là phương pháp mà bố mẹ chính là người thầy sẽ dìu dắt, đi theo các con trong suốt quá trình. Phương pháp này do giáo sư Glenn Doman phát minh ra. Glenn Doman giúp sẽ phát triển toàn diện về cả thể chất, trí thông minh, trí tuệ cảm xúc. Cũng như năng lực vượt qua nghịch cảnh qua những bài học về vận động, ngôn ngữ, thế giới xung quanh. Đó đều là kiến thức cần thiết, hành trang quan trọng cho trẻ trong suốt chặng đường phía trước. Thầy cô có thể tham khảo và áp dụng phương pháp này. Để biến trường học thành nhà của chính bé giúp bé càng thoải mái hơn cho việc học tập.

Phương pháp Glenn Doman dựa trên một số nguyên tắc. Trong đó nguyên tắc đầu tiên là “bố mẹ là người thầy đầu tiên và tốt nhất cho trẻ”. Vì vậy, điều mấu chốt của phương pháp chính là sự đồng hành của bố mẹ cũng như thầy cô. Cùng với đó là các nguyên tắc như bắt đầu càng sớm càng tốt, khơi gợi đam mê của trẻ, ngầm khích lệ động viên, ngăn cấm trách mắng, biến khó thành dễ và cuộc sống là một trường học, không cần giáo trình, thứ tự.

Tại sao nên giáo dục cho trẻ từ khi còn nhỏ

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia – Tò mò chính là chìa khoá

Reggio Emilia là một cách tiếp cận giúp trẻ tham gia vào phương pháp giáo dục sớm. Mà khi đó việc học của trẻ sẽ chuyển thành một tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ – con – giáo viên. Trong đó cha mẹ vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển học tập của con.

Phương pháp này có nguồn gốc từ nước Ý, từ một thành phố cùng tên gọi. Reggio Emilia được xây dựng từ niềm tin rằng mỗi đứa trẻ đều chứa đựng một tiềm năng lớn. Và tiềm năng đó sẽ được phát triển nhờ trí tò mò của trẻ.

Chính trẻ sẽ là người tìm ra lời giải cho các câu hỏi bằng cách quan sát thế giới xung quanh. Bố mẹ hay thầy cô sẽ chỉ là người hướng dẫn và tạo cơ hội cho trẻ được phát triển. Đây là một phương pháp giáo dục nhân văn, gần gũi, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục cộng đồng (community) và sự tự tìm hiểu khám phá (inquiry).

Giáo dục sớm cho trẻ thế nào là đúng

Phương pháp giáo dục sớm STEAM – sự phát triển toàn diện về mọi mặt

STEAM là một chữ viết tắt được tạo thành bởi hai thuật ngữ STEM và ART (nghệ thuật). Trong đó STEM là viết tắt của Science, Technology, Engineering và Mathematics. STEAM là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ). Sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ.

Đây là một phương pháp tiếp cận giáo dục kiểu mới. Trong đó Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, Nghệ Thuật, và Toán Học cùng được sử dụng để giảng dạy. STEAM là một sự chuyển đổi từ cách thức giáo dục truyền thống dựa vào điểm số để đánh giá. Sang một phương pháp giáo dục hiện đại và lý tưởng. Trong đó quá trình học tập và kết quả cùng được xem trọng như nhau.

Có thể nói STEAM giống như là khởi đầu cho một sự thay đổi ở Mỹ và tương lai của cả một nên giáo dục khi phương pháp này đã đánh giá cao tầm quan trọng của Nghệ Thuật trong việc thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.

Lợi ích của việc giáo dục cho trẻ từ sớm là gì

Kết luận

Đó là 4 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này thầy cô và phụ huynh đã có cái nhìn tổng quan về phương pháp giáo dục. Cũng như lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để phối hợp trong việc giáo dục trẻ.

Nguồn: KidsOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *