4 Đặc Điểm Giúp Nhân Viên Bình Thường Thành CEO

Nắm bắt những kỹ năng lãnh đạo để có thể trở thành một CEO tài ba, quyết đoán và có khả năng thuyết phục người khác nghe theo mình.

Trong cuốn sách The Next Door, Elena Botelho và Kim Powell đã chỉ ra đặc điểm chung của những người có kỹ năng lãnh đạo doanh nghiệp. Hai tác giả này đã phân tích dữ liệu từ 17.000 lãnh đạo. Từ đó chọn ra 2.600 người để nghiên cứu sâu hơn và tìm ra đặc điểm chung giữa họ. Đồng thời, cả hai cũng hợp tác với các giáo sư của Đại học Chicago và Đại học Columbia. Để qua đó phân tích đặc điểm mà các lãnh đạo thể hiện thường xuyên nhất.

Theo tác giả, 4 đặc điểm cần thiết dưới đây có thể giúp những nhân viên bình thường trở thành CEO.

4 đặc điển giúp nhân viên bình thường trở thành CEO
Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO của hãng thương mại điện tử Amazon. Ảnh: Obsever.

1. Đưa ra quyết định một cách nhanh chóng

Những người làm lãnh đạo có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng. Họ có năng suất làm việc cao hơn bình thường, gấp 12 lần. Steve Gorman, cựu CEO của Greyhound, là một điển hình cho sự quyết đoán.

Gorman đảm nhận vị trí CEO năm 2003 khi công ty này đang gánh những khoản lỗ khổng lồ. Và công ty mẹ đang có ý định dừng hoạt động Greyhound. Để vực dậy Greyhound, Gorman đã dành bốn tháng đầu tiên để lắng nghe ý kiến. Từ các chuyên gia khác nhau về cách làm sao để cứu doanh nghiệp.

Sau đó, Gorman nhanh chóng đưa ra quyết định thay đổi các tuyến đường của tuyến xe buýt Greyhound đi quanh các khu vực đông dân nhất ở Mỹ và Canada. Kế hoạch táo bạo này của ông đã thành công và cứu công ty khỏi những khoản lỗ trước đó. Công ty sau đó đã được bán với giá gấp đôi so với giá trị của nó hồi năm 2003.

2. Kỹ năng lãnh đạo bằng cách biết thuyết phục người khác chỉ bằng ý tưởng

Giới nghiên cứu cho rằng người có kỹ năng lãnh đạo là người truyền được cảm hứng cho người khác. Bằng ý tưởng và mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, họ còn biết thuyết phục người khác tin tưởng và sẵn sàng cùng chấp nhận rủi ro. Theo tác giả, tất cả CEO đều có thể mô tả ý tưởng theo cách khiến người khác dễ hiểu. Xây dựng mối quan hệ với những người có thể giúp họ thực hiện kế hoạch.

Steve Jobs, người sáng lập Apple, là một trong những kiểu người này. Mặc dù Jobs không phải lúc nào cũng được coi là lãnh đạo tốt nhất. Ông vẫn khiến mọi người tin tưởng và truyền được cảm hứng cho người khác bằng ý tưởng của mình.

4 đặc điển giúp nhân viên bình thường trở thành CEO 1
Steve Jobs nổi tiếng với những buổi thuyết trình cuốn hút

3. Kỹ năng lãnh đạo được thể hiện qua hành động nhất quán

Một lãnh đạo đáng tin cậy là người có lời nói và kế hoạch một cách minh bạch, nhất quán. Trong kinh doanh, những người đáng tin cậy và có năng lực luôn được trân trọng. Thậm chí khách hàng có thể chấp nhận rủi ro khi hợp tác cùng họ.

CEO Virgin Australia, ông Brett Godfrey, là một ví dụ. Godfrey được nhà sáng lập tập đoàn Virgin, tỷ phú Richard Branson, mời về đảm nhận vị trí CEO của Virgin Australia năm 2000 nhờ cách làm việc đáng tin cậy và sự tỉ mỉ.

4. Thích nghi với mọi hoàn cảnh

Theo các nhà nghiên cứu, “các nhà lãnh đạo tham vọng phải học cách điều hướng những vấn đề mà họ chưa biết”. Kodak, Blockbuster và B Border là những công ty thất bại vì lãnh đạo của họ đã không thích nghi được với mọi hoàn cảnh.

Ngược lại, Jeff Bezos, người sáng lập – CEO của Amazon, lại được đánh giá cao bởi khả năng thích nghi. Bezos thành lập Amazon năm 1994, khi đó chỉ là một hiệu sách nhỏ, sau mở rộng sang lĩnh vực âm nhạc và video. Hiện công ty này dẫn đầu trong việc cung cấp các mặt hàng từ quần áo đến đồ gia dụng và thiết bị điện tử trên toàn cầu.

Điều quan trọng đối với các nhà lãnh đạo là phải thay đổi cách nhìn nhận theo thời gian và duy trì được hoạt động kinh doanh hiệu quả của công ty. Lãnh đạo giỏi là những người không ngại nắm bắt cơ hội thích nghi và tìm kiếm những thứ mới lạ.

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *